วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561

ขนมต้ม

ขนมต้ม

ส่วนผสม

  1. #ตัวแป้งขนม#
  2. แป้งทั้งสามสีนี้จะปั้นได้สีละ 25ลูกรวมเป็น 75ลูกค่ะ
  3. สีเขียวจากใบเตย 4ช.ต.ผสมกับแป้งข้าวเหนียว 1ถ้วย
  4. สีชมพูจากน้ำหวานสีแดง 1ช.ช.ผสมกับน้ำเปล่า 4ช.ต.กับแป้ง 1ถ้วย
  5. สีขาวจากน้ำเปล่า 4ช.ต.กับแป้งข้าวเหนียว 1ถ้วย
  6. มะพร้าวทึนทึกขูด 2 ถ้วย
  7. เกลือป่น 1/2ช.ช
  8. #ไส้ขนม#
  9. มะพร้าวทึนทึกขูด 2 ถ้วย
  10. ถั่วลิสงคั่วบด 1/2 ถ้วย
  11. น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
  12. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
  13. เกลือป่น 1/2 ช.ช.

ขั้นตอน

  1. 1เตรียมไส้ขนมโดยนำทุกอย่างมาผัดรวมกันจนแห้ง รอให้เย็นแล้วปั้นเป็นก้อนกลมเล็กๆเตรียมไว้
     
     
  2. 2มะพร้าวขูดคลุกกับเกลือป่นให้ทั่วแล้วนำไปนึ่ง น้ำเดือด 10นาทีแล้วเทใส่ถาดพักไว้ก่อน
     
     
  3. 3นวดแป้งแต่ละสีให้เนียนนุ่ม
     
     
  4. 4ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมๆ แล้วกดให้แบนวางไส้ขนมไว้ตรงกลาง
     
     
  5. 5ห่อให้มิดชิดแล้วนำไปต้มน้ำเดือด แต่ถ้ายังไม่ต้มทันทีให้วางใส่ถาดที่โรยด้วยแป้งนวล(แป้งข้าวเหนียว)ป้องกันขนมติดถาดและระวังอย่าให้ตัวขนมติดกันด้วยค่ะ
     
     
  6. 6นำไปต้มน้ำเดือด เมื่อขนมสุกจะลอยขึ้นมาเอง
     
     
  7. 7ตักขนมขึ้นมา เขย่าให้สะเด็ดน้ำ นำไปวางไว้ที่มะพร้าวขูด
     
     
  8. 8คลุกเคล้าให้ทั่วค่ะ
     
     

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขนมต้ม

ขนมต้ม ส่วนผสม #ตัวแป้งขนม# แป้งทั้งสามสีนี้จะปั้นได้สีละ 25ลูกรวมเป็น 75ลูกค่ะ สีเขียวจากใบเตย 4ช.ต.ผสมกับแป้...