วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561

ขนมชั้น

        

ขั้นตอน

  1. ปั่นใบคั้นเอาน้ำ ผสมแป้งเข้ากัน แล้วค่อยๆเติมน้ำกะทินวดไปเรื่อยๆ เติมกะทิจนหมด เติมน้ำตาลเชื่อมเหลือไว้เล็กน้อย ใช้ผ้าขาวบางกรองน้ำแป้ง แล้วแบ่งเป็น 2 ถ้วย ถ้วยที่จะเติมน้ำใบเตยจะน้อยหน่อย เติมน้ำใบเตยน้ำตาลเชื่อม คนให้เข้ากัน แล้วกรองอีกครั้ง
       
  2. ตั้งกะทะ ต้มน้ำให้เดือด นึ่งถาดให้ร้อนก่อน แล้วใช่ถ้วยตวง สีขาว เทราด นึ่ง 5 นาที ตวงสีเขียว ราด ทำซ้ำไปเรื่อยๆ เมื่อถึง 5 ให้เพิ่มเวลาการนึ่งเพิ่มขึ้นตาม สักประมาณ 7-8 นาที
       
  3. พักให้เย็นแล้วตัดเป็นชิ้น รับประทานคะ
       
ขนมชั้น recipe main photo

ขนมชั้น

ส่วนผสม

5 ท่าน
  1. แป้งเท้าย่อยม่อม 1/2 ถ้วย
  2. แป้งถั่วเขียว 1/2 ถ้วย
  3. แป้งมัน 2 ถ้วย
  4. แป้งข้าวจ้าว 1/3 ถ้วย
  5. กะทิ 4 ถ้วยตวง
  6. น้ำตาลเชื่อม 1 ถ้วยตวง
  7. เกลือ 1 ช้อนชา
  8. น้ำใบเตย 1 ถ้วยตวง

ขั้นตอน

    1. 1 ปั่นใบคั้นเอาน้ำ ผสมแป้งเข้ากัน แล้วค่อยๆเติมน้ำกะทินวดไปเรื่อยๆ เติมกะทิจนหมด เติมน้ำตาลเชื่อมเหลือไว้เล็กน้อย ใช้ผ้าขาวบางกรองน้ำแป้ง แล้วแบ่งเป็น 2 ถ้วย ถ้วยที่จะเติมน้ำใบเตยจะน้อยหน่อย เติมน้ำใบเตยน้ำตาลเชื่อม คนให้เข้ากัน แล้วกรองอีกครั้ง
         
    2. 2 ตั้งกะทะ ต้มน้ำให้เดือด นึ่งถาดให้ร้อนก่อน แล้วใช่ถ้วยตวง สีขาว เทราด นึ่ง 5 นาที ตวงสีเขียว ราด ทำซ้ำไปเรื่อยๆ เมื่อถึง 5 ให้เพิ่มเวลาการนึ่งเพิ่มขึ้นตาม สักประมาณ 7-8 นาที
         
    3. 3 พักให้เย็นแล้วตัดเป็นชิ้น รับประทานคะ
         

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขนมต้ม

ขนมต้ม ส่วนผสม #ตัวแป้งขนม# แป้งทั้งสามสีนี้จะปั้นได้สีละ 25ลูกรวมเป็น 75ลูกค่ะ สีเขียวจากใบเตย 4ช.ต.ผสมกับแป้...