วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561

ตะโก้เผือก


 
   

ตะโก้เผือก

ส่วนผสม

  1. #ตัวตะโก้#
  2. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
  3. แป้งมัน 1/4 ถ้วย
  4. เผือกหั่นเต๋าเล็กๆ 1 ถ้วย
  5. น้ำเปล่า 4 ถ้วย
  6. น้ำตาลทราย 150 กรัม
  7. เกลือป่นนิดหน่อย
  8. #หน้าตะโก้#
  9. หัวกะทิ 1 ถ้วย
  10. หางกะทิหรือน้ำเปล่า 1 ถ้วย
  11. เกลือป่น 1 ช.ช.
  12. น้ำตาลทราย 1 ช.ช.
  13. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
  14. แป้งมัน 1 ช.ต

ขั้นตอน

  1. 1เผือกหั่นเต๋านำไปนึ่งให้สุก หรือจะต้มโดยใช้น้ำน้อยๆก็ได้ ในภาพใช้ต้มค่ะ
     
     
  2. 2ผสมส่วนของตัวตะโก้ให้เข้ากัน แล้วใส่เผือกลงไป
     
     
  3. 3นำไปกวนไฟอ่อนถึงปานกลาง
     
     
  4. 4สุกแล้วหน้าตาจะประมาณนี้
     
     
  5. 5ตักหยอดใส่ภาชนะที่้ตรียมไว้
     
     
  6. 6หรือจะใส่กระทงใบเตยก็หอมดีจ้า
     
     
  7. 7ทำหน้าตะโก้ด้วยการผสมส่วนของหน้ากะทิให้เข้ากันแล้วตั้งไฟอ่อน กวนไปทางเดียวกันจนข้นสุกแล้วตักราดลงบนตัวตะโก้ได้เลย
     
     
  8. 8แต่งหน้าด้วยเผือกชิ้นเล็กๆสักหน่อย
     
     

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขนมต้ม

ขนมต้ม ส่วนผสม #ตัวแป้งขนม# แป้งทั้งสามสีนี้จะปั้นได้สีละ 25ลูกรวมเป็น 75ลูกค่ะ สีเขียวจากใบเตย 4ช.ต.ผสมกับแป้...