วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561

✿ ขนมไข่นกกระทา ✿

✿ ขนมไข่นกกระทา ✿

ส่วนผสม
มันเทศ 200 กรัม

  1. แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง
  2. แป้งสาลี(ตราว่าว) 2 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำตาลทรายขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  4. ฝงฟู 1/2 ช้อนชา
  5. เกลือ 1/4 ช้อนชา
  6. น้ำมันสำหรับทอด

ขั้นตอน

50 นาที
  1. 1เตรียมของให้ครบค่ะเวลาทำหยิบจับง่ายดี
     
     
  2. 2ปลอกมันเทศ หั่น และล้างให้เรียบร้อยนำไปนึ่งในน้ำเดือด พอมันเทศสุกนิ่มดีแล้วรีบใส่ชามตอนร้อนๆ แล้วผสมน้ำตาลทรายไปเลยค่ะ
     
     
  3. 3ยีๆมันเทศกับน้ำตาลให้ละเอียดพักไว้ให้เย็นตัวค่ะ
     
     
  4. 4มันเทศที่ยี เย็นตัวดีแล้วมาผสมแป้งกันค่ะ จะมีแป้งมัน แป้งสาลี ผงฟู และเกลือนะคะ
     
     
  5. 5จะได้ประมานนี้ค่ะใช้ช้อนคลุกเคล้ารอเลยค่ะ
     
     
  6. 6นำมันเทศที่เรายีกับน้ำตาลมาใส่ค่ะ แล้วก็นวดๆให้เป็นเนื้อเดียวกันนะคะ
     
     
  7. 7ขั้นตอนนี้ก็ปั้นเลยค่ะ เราจะใช้ช้อนตวงตักมันเทศ แล้วปั้นค่ะ หรือท่านใดไม่ทันใจวัยรุ่น ก็ตามสะดวกเลยนะคะลูกเล็กลูกใหญ่จัดไปเลยงามๆ
     
     
  8. 8ไปทอดกันค่ะตั้งน้ำมันไฟกลางพอลงทอดลดไฟอ่อนนะคะ แล้วกดๆคลึงๆตัวขนมให้ทั่วเลยค่ะ เราใช้ช้อนไล่กดๆทีละลูกสัก2-3รอบเลยค่ะทำไม่เยอเลยพอกดไหว ^^
     
     
  9. 9พอขนมสุกดีแล้ว พักสะเด็ดน้ำมันกินตอนอุ่น หรือไม่ทันใจวัยรุ่นก็เสริ์ฟร้อนไปเลยจ้า
     
     
  10. 10ในส่วนของความผิดพลาดครั้งแรกนั้น!! ขนมไข่ชาร์โคล
     
     
  11. 11ไหนขอถ่ายรูปหมู่หน่อยสิ ^^
     
     
  12. 12พร้อมเสริ์ฟแล้วจ้า มาหยิบไปคนละลูกสองลูกกันนะคะ
       

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขนมต้ม

ขนมต้ม ส่วนผสม #ตัวแป้งขนม# แป้งทั้งสามสีนี้จะปั้นได้สีละ 25ลูกรวมเป็น 75ลูกค่ะ สีเขียวจากใบเตย 4ช.ต.ผสมกับแป้...